The Why of My Favorites…


  …Cordia… My Dear!!!!
เมื่อเร็วๆ นี้พอดีเกิดเรื่องที่ สำนักเทศบาลของ กทม. เตรียมจะมาดำเนินการเพื่อเวนคืนที่ดินบางส่วนบริเวณหน้าบ้าน เพื่อจะขยายถนนซอยให้กว้างขึ้น และมีฟุตบาทให้คนเดิน ซึ่งเป็นอะไรที่ทำให้เรารู้สึกดีใจ มากกว่าเสียใจที่ที่ดินของบ้านอาศัย (ซึ่งก็มีอยู่ไม่มากอยู่แล้ว) ต้องถูกเฉือนไป เพราะมันน่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ว่า มันจะทำให้การจราจรที่ติดทุกเช้าเย็นนั้น ไหลได้สะดวกมากขึ้น และคนที่ต้องเดินเบี่ยงตัวเพื่อหลบรถเฉี่ยว ก็จะมีที่เดินได้สมาร์ทผึ่งผายขึ้น พื้นที่ถนนที่กว้างขึ้น ก็จะทำให้บริเวณแวดล้อมบ้านของเราดูโออ่าขึ้น จากเดิมที่เป็นซอยเล็กๆ
ทั้งหมดเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ก็มีสิ่งที่ต้องแลกกันอยู่บ้าง ที่อาลัยอย่างมากก็คือ ต้นคอร์เดียดอกสีส้มสดที่อยู่ในเขตเวนคืนก็จะต้องโดนตัดไป ฉันชอบมันมากเพราะมันออกดอกตลอดปี และมีสีส้มที่สดใสตลอดเวลา เป็นสัญญลักษณ์ของหน้าบ้าน พอใครจะมาหาบ้านก็บอกว่า “ที่มีต้นดอกคอร์เดียสีส้ม…” อะไรทำนองนี้นะ ดังนั้นเลยถ่ายรูปมาเก็บไว้ดู มีรูปต้นของมันด้วย และเราก็ไปหาประวัติของมันมาเก็บเอาไว้เป็นความรู้ด้วยว่า
 
 ….ต้นดอกคอร์เดีย (cordia sabestina) ชื่อวงศ์ Boraginaceae คอร์เดียแสด… หรือเรียก Geiger tree 
เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 20 ฟุต ใบรูปไข่ปลายแหลม ใบสากคายกว้างประมาณ 3 นิ้ว ยาวประมาณ 8 นิ้ว ดอกเป็นช่อใหญ่ และมีช่อย่อยออกเบียดกัน ดอกรูปกรวยกว้างประมาณ 1 นิ้ว กลีบดอกห่อย่น ดอกสีแสดสด เมล็ดออกเป็นสีขาวเนื้อนิ่มขนาดประมาณ 1 นิ้ว ออกดอกตลอดปี ดูสพรั่งพรูสวยมาก  ถิ่นกำเนิดเดิมของคอร์เดียคือ เวสต์อินดีส ถึงบาร์เบโดส เพิ่งมีผู้นำพันธุ์เข้ามาปลูกในเมืองไทย ถึงปัจจุบันก็ประมาณ 25 ปีแล้วค่ะ

Advertisements
This entry was posted in Hobbies. Bookmark the permalink.

2 Responses to The Why of My Favorites…

  1. Sanyalak says:

    ดอกมันสวยอิ๊บ..อ๋าย….อย่ายอมให้ตัด ฟ้องสหประชาชาติเลย

  2. CordiaV says:

    เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านบล็อกนี้คะ…
    ขออนุญาตอัพเดทเกี่ยวกับคอร์เดียต้นนี้ไว้ ณ ที่นี้ค่ะ ว่า …เมื่อมีการปรับรื้อขยับรั้วบ้านเมื่อต้นปีนี้ (2011) เราสามารถรักษาต้นคอร์เดียนี้ไว้ได้เป็นที่เรียบร้อยค่ะ โดยการชะลอและขยับลำต้นย้ายจากที่เดิมเข้ามาให้อยู่ในเขตบ้านได้สำเร็จค่ะ …ขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนช่วยให้เรายังมีต้นคอร์เดียอยู่ที่ใกล้ประตูรั้วบ้านเหมือนเดิมด้วยค่ะ :))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s