The Why of My Favorites (3)


 .

…..ขอวนหานนทรีอีกทีนะนะ…

เนื่องจากนนทรีนั้นมีคุณสมบัติที่น่าทึ่งหลายประการ นอกเหนือจากการเป็นต้นไม้ใหญ่ (ตามข้อมูล สูงได้ถึง 25 เมตร) และมีอายุที่ยืนยาวอย่างมาก เลยต้องไปค้นหาความรู้เรื่องนี้สักหน่อย จึงได้พบว่า….
 
นนทรีนั้น มีชื่อสกุลทางพฤกษศาสตร์ว่า Peltophorum pterocarpum และมีชื่อสามัญเป็นภาษาฝรั่งว่า Yellow Flamboyant, Copper pod และมีชื่ออื่นๆ ด้วย เช่น กระถินแดง สารเงิน ฯลฯ มีถิ่นกำเนิดในเอเชียเขตร้อนเรานี่เอง ชื่อฝรั่งมีความหมายถึงโล่ ซึ่งเป็นรูปทรงของฝักนนทรี ซึ่งมีสีสนิมเหล็กหรือทองแดง นนทรีเค้าเป็นไม้กึ่งผลัดใบ เพราะเวลาผลัดใบในฤดูหนาว ก็จะทิ้งใบบางส่วน ไม่ทั้งหมด เราจะเห็นใบเล็กๆ สีออกน้ำตาลของนนทรี (ที่เรียกตามภาษาว่าใบประกอบแบบขนนก 2 ชั้น) ร่วงพรูลงสู่พื้นราวกับสายฝนโปรย และในช่วงเดือนมีนาคมใบอ่อนๆ ก็จะแตกออกมาใหม่ พร้อมกับดอกสีเหลืองทองอร่ามงามตาไปทั้งต้น นนทรีนั้นมีลำต้นที่แข็งแรงเปลือกสีเทาอมน้ำตาล สีเดียวกับก้านช่อดอกตัดกับสีเหลืองทองดูสวยงามจริงๆ ดอกสีเหลืองทองของนนทรีมีกลิ่นหอมอ่อนๆ บานอยู่ไม่นานก็ร่วงพรูลงสู่พื้นที่โคนต้น หลังจากนั้นไม่นานที่ปลายช่อดอกเหล่านั้นจะปรากฏเป็นฝักสีสนิมเหล็กห้อยระย้าทั่วทั้งต้น ฝักจะไม่ทิ้งต้นนานจนถึงฤดูฝน จึงจะเปราะหลุดจากต้นไป นั่นเป็นเหตุหนึ่งที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เลือกนนทรีเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย เพื่อแสดงว่า นิสิตเก่าของมหาวิทยาลัยนี้ มีใจผูกพันอยู่กับมหาวิทยาลัยตลอดเวลา
 
(มิน่า ลูกสาวคนเล็กบ้านนี้เรียนที่สาธิตเกษตร จบมาก็หลายปีแล้ว เอะอะก็ยังไปตั้งต้นที่โรงเรียนเก่าตลอด และพอโรงเรียนมีงานก็พากันกลับไปเยือนบ้านเก่าอย่างคึกคัก ผูกพันจริงๆๆ….)
 
เท่านั้นยังไม่พอ มีผู้ให้ความรู้เกี่ยวกับนนทรีว่า นนทรีนั้นมีรากหยั่งลึกค่อนข้างตรงลงไปจนถึงแหล่งน้ำใต้ดิน ดูดน้ำขึ้นมาปลดปล่อยโดยการระเหยคายไอน้ำออกทางปากใบจำนวนมหาศาล ก่อให้เกิดความชุ่มชื้นเยือกเย็นแก่สิ่งมีชีวิตที่อยู่ใกล้เคียง (มิน่า….. บ้านเรานั้นร่มเย็นมานาน ก็เพราะนนทรีวัยเกือบ 40 ต้นนี้นี่เอง…..)
 
นอกจากนั้น ยังมีผู้ให้ความรู้ไว้ด้วยว่า ต้นนนทรีที่มีขนาดใหญ่ อายุมากๆ เข้าหากถูกโค่นลง เนื้อไม้สามารถเลื่อยนำไปประกอบเป็นพื้น และฝาบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถทำเป็นเครื่องเรือน สวยงามได้อีกด้วย ฯลฯ

 

คราวนี้ไปหาภาพประกอบของดอกนนทรีมาจากเว็บ มีผู้สนใจถ่ายภาพโพสต์เอาไว้ในช่วงเดือนที่นนทรีออกดอก จึงขอยืมมาโพสต์ไว้ ณ ที่นี้ ขอขอบพระคุณท่านเจ้าของงภาพด้วยค่ะ
ภาพถ่ายนี้ได้มาจากบล็อกของ ศจ. นพ. วิจารณ์ พานิช (เพิ่งทราบว่า ท่านผู้นี้ ก็หลงใหลในความงดงามของดอกนนทรีด้วยเช่นกัน!!!)
ถ้าหากใครสนใจสามารถคลิกไปที่เว็บ GotoKnow.org ที่ชื่อ Prof. Vicharn Panich ได้เลยค่ะ
Advertisements
This entry was posted in Hobbies. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s