The Why of My Favorites (4)


…..บัวดินบานที่บ้านเรา…..

 “บัวดินจะบานก็ต่อเมื่อมีสายฝนโปรยปรายลงมาเท่านั้น…แต่ปีนี้เกิดอะไรขึ้นที่บ้านเรา???”…
ตามปกติเมื่อย่างเข้าเดือนตุลาคม เราจะเริ่มได้กลิ่นลมหนาวพัดโชยมาตอนเช้าๆ รู้สึดสดชื่นตัวเบา… แต่ปีนี้ไม่เป็นเช่นนั้น เรากลับพบแต่ฟ้าครึ้มฝนอย่างต่อเนื่อง บรรยากาศหนักเหมือนแบกทุกข์ไงไม่รู้…..และ….
ในระหว่างหลายวันที่ฝนต้นเดือนตุลาปีนี้ โปรยปรายลงมาอย่างไม่ขาดสาย ชุ่มฉ่ำจนเฉอะแฉะ บรรยากาศก็รู้สึกจะมืดมนขมุกขมัวอย่างต่อเนื่อง และแล้ว….. ในเช้าวันหนึ่ง ที่แสงแดดได้มีโอกาสส่องลอดกลุ่มเมฆออกมาได้ ขณะที่ฉันออกมายืนสูดอากาศที่สดชื่นเป็นครั้งแรกในหลายๆ เช้าที่ผ่านมา พลันสายตาก็กวาดไปเห็น ดอกไม้สีชมพูหวานๆ ดอกเล็กๆ เบ่งบานอย่างท้าทาย สีสดใสในท่ามกลางสีเขียวของใบและไม้อื่นๆ และสีน้ำตาลเข้มของดิน… นั่นบัวดิน!!!!! ตื่นเต้นมาก
 
ไม่เคยรู้เลยว่ามีต้นบัวดินอยู่แถวนี้ เพราะไม้คลุมดินที่ผู้จัดภูมิทัศน์นำมาลงให้ไม่มีบัวดิน แต่เป็นพันธุ์อื่นๆ ที่ส่วนใหญ่มีใบยาวๆ คล้ายใบหญ้า สลับกับพวกเศรษฐีเรือนนอก เป็นต้น บัวดิน เธอมาอยู่ ณ ที่นี้ได้อย่างไร นับเป็นบุญตาเหลือเกิน เลยรีบเก็บภาพเอาไว้ โชคดีนะ เพราะในวันรุ่งขึ้น หลังจากฝนกระหน่ำอย่างแรงตอนกลางคืน ตื่นเช้าขึ้นมาฉันก็เห็นมันเอนนอนลู่ลงกับพื้น และถูกหอยทาก (ตัวร้าย) กัดกินไปครึ่งดอกเลย น่าสงสารและเสียดาย….
 
ได้ไปสืบค้นดูก็ได้รู้ว่า บัวดินนั้น มีชื่อฝรั่งเท่ๆ ว่า Zephyranthes จะผลิดอกออกมาให้เห็นก็เฉพาะเมื่อสายฝนโปรยปรายลงมาเท่านั้นค่ะ และจึงมีชื่ออื่นๆ ว่า Rain Lily หรือ Fairy Lily หรือ Little Witches ฉันชอบชื่อหลังนี่นะ แม่มดน้อย… มันมีบุคลิกว่า “สวยแต่แสบนะ” หรือ “เล็กพริกขี้หนู” อย่าคิดว่าเป็นเพียงดอกไม้ริมทาง ชิชะ!!!  อะไรทำนองนี้…
แต่ว่า ชื่อไทยๆ ว่า บัวดิน ก็สะท้อนลักษณะเฉพาะตัวของดอกไม้น้อยพันธุ์นี้อยู่เหมือนกันค่ะ
เลยคิดๆ อยู่ว่าอยากจะไปหาที่ปลูกบัวดินเพิ่มอีกให้เป็นกอใหญ่ๆ เอาไว้รอฝนโปรยให้มันผลิดอกสวยใสให้ได้ยลยามฝนโปรยทุกครั้งๆ…หรือไม่เช่นนั้นเราก็ทำฝนปลอมๆ โปรยใส่หลอกให้มันผลิดอกมาให้เราชมทั้งปีเลย น่าจะดีนะ…...
 
.

..พูดถึงหอยทาก (ตัวร้าย)

มีภาพมาให้ดูด้วย ตัวนี้เป็นขนาดกลางๆ ยังเคยมีใหญ่กว่านี้อีกค่ะ มันมีชื่อเสียงเรียงนามว่า “หอยทากยักษ์อัฟริกัน” มันร้ายนะกัดกินใบไม้หายไปเป็นกอๆ เลย ฉันสู้กับมันโดยวิธีตื่นมาเก็บมันใส่ถุงมัดปากแล้วฝากไปกับรถขยะเทศบาลทุกๆ เช้า รู้สึกว่าซาไปบ้าง ที่ใช้วิธีนี้ เพราะเห็นหน้ามันแล้วอดสงสารไม่ได้… ถ้ามันไม่กัดกินไม้จนโกร๋นน่าเกลียดนักนะ ก็อยากจะเอามือลูบหัวมันบ้างเหมือนกัน… เนี่ยก็เลยไม่กล้าจะใช้ยาฆ่าชนิดใด…. เสียดายที่มันคงไม่ใช่ประเภท escargot เมนูขึ้นเหลาแบบที่ฝรั่งเศส ไม่งั้นมันอาจจะได้อยู่ในฟาร์มไปนานแล้วนะฉันว่า…..
แต่…เอ๊ะ ดูๆ ไป…ส่วนท้องขาเวลาเกาะพื้นผิวก็แอบคล้ายๆ หอยเป๋าฮื้อเหมือนกันนะ…บ้าแล้วสิ!!!
Advertisements
This entry was posted in Hobbies. Bookmark the permalink.

One Response to The Why of My Favorites (4)

  1. Sanyalak says:

    อื้อฮือ….น่ากินจัง ที่บ้านเราก็เยอะ สวนสนามกันเชียวแหละ เราจะหยิบมันอย่างทะนุถนอม แล้วขว้างอย่างแรงไปข้างบ้าน เป็นป่ารก มันจะได้มีอาหารกินตามธรรมชาติ อย่้างว่าแหละ……เมตตาธรรม ค้ำจุนโลกาาาาาา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s