The Why of My Favorites (8)


ชอบเดินทางท่องเที่ยว…ท่องไปในธรรมชาติ…

 
เฮ้อ… หลายคนคงนึกในใจว่า… ท่องเที่ยวรึ? เฮอะ..ใครๆ ก็ชอบกันทั้งนั้น น้อยคนนักที่จะบอกว่าไม่ชอบไปเที่ยว เพียงแต่อาจจะมีเงื่อนไขรายละเอียดต่างๆ เช่น ต้องได้ไปกับเพื่อน หรือคนที่ชอบเหมือนๆ กัน ไม่งั้นก็กร่อย… ก็ว่ากันไป
แต่ว่า… คุณเคยรู้สึกแปลกใจบ้างไหมคะว่า ทำไม คนจำนวนมากมายมหาศาล จึงเกิดพร้อมใจกันมาชอบของหรือกิจกรรมที่เหมือนๆ กันแบบนี้ (ปีๆ หนึ่ง มีคนท่องเที่ยวทั่วโลกรวมแล้วเกือบพันล้านคนแน่ะ… ตัวเลของค์การการท่องเที่ยวโลกปี 2008 มีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกจำนวนถึง 922 ล้านคน) ทำไม??
อย่างไรก็ตาม ในเรื่องความแปลกใจนี้ ถ้าหากใครลองไปทบทวนประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของบรรพบุรุษของเราดูนะคะ ไม่ทราบว่า คุณจะบรรเทาความแปลกใจไปได้เหมือนฉันหรือเปล่า… เพราะพบว่า ท่านเหล่านั้น เดินทางกันตลอดเลย ตั้งแต่เริ่มเป็น โฮโมอิเล็กตัส มาเป็นโฮโมซาเปียน ที่เดินทางอพยพออกจากทวีปแอฟริกา เมื่อหลายหมื่นปีที่ผ่านมา (อันนี้ดูจากวิกิพีเดียค่ะ) ตราบจนถึงปัจจุบัน คนเรายังไม่เคยหยุดเดินทางเลย เพียงแต่ปัจจุบันมันถูกเรียกขานว่า “การท่องเที่ยว” (คุณเห็นด้วยกับข้อสรุปนี้ไหม?)
 
ดังนั้น จะเป็นไปได้ไหมว่า… นิสัยการชอบเดินทางท่องเที่ยวของเรานั้น เป็นการสืบทอดมาจากบรรพบุรุษของเราเอง กระทั่งว่า มันอาจจะฝังอยู่ในยีน (Gene) ของเราก็ได้..(ถามนักพันธุกรรมหน่อยว่า จะมีทางศึกษาพบยีนที่ว่านี้ไหม)
นี่ถ้าหากข้อสมมติฐานนี้เป็นจริงนะ ฉันว่า… แม้น้ำมันจะหมดสิ้นไปจากโลก หากคนเรายังมีลมหายใจอยู่ ก็คงต้องสามารถแสวงหาหนทางท่องเที่ยวกันต่อไปไม่มีที่สิ้นสุด แน่นอน ชัวร์ เช่น กลับไปแล่นเรือใบแบบพวกไวกิ้ง…เป็นต้น และนี่ก็คือ…ธุรกิจท่องเที่ยวน่าจะเป็นกิจการที่ยั่งยืนที่สุด มันจะอยู่คู่กับเผ่าพันธุ์มนุษย์ตลอดไป (หากมนุษย์ไม่ด่วนสูญพันธุ์ไปซะก่อน… เอ่อ…สยองหน่อยเนอะ)
 
อ่านมาถึงตรงนี้ บางท่านอาจจะนึกแย้งว่า ไม่จิ๊งงงง… เคยได้ยินมีการตั้งข้อสังเกตว่า คนที่ชอบท่องเที่ยว และมีต่อมกระตุ้นการท่องเที่ยวมาก มักเป็นผู้หญิง ส่วนผู้ชายไม่ค่อยชอบไปท่องเที่ยว….
จริงมั๊ยเนี่ย??? ไม่เชื่อหรอก… ต้องมีสิ่งผิดปกติในข้อสังเกตนี้แน่ๆ … คุณล่ะคะเห็นอย่างไร? มาแลกเปลี่ยกันให้หายข้องใจหน่อยเถอะ
วันนี้จบแค่นี้ก่อน แล้วพบกันอีกค่ะ…
อ้อ คราวนี้มีภาพธรรมชาติงามสงบสว่างมาฝากด้วยค่ะ เป็นภาพทะเลสาบแปงกอง (Pang Gong) เขตรอยต่ออินเดีย-จีน ใกล้แคชเมียร์ค่ะ
Advertisements
This entry was posted in Travel. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s