The Why of My Favorites (10)


ดอกไม้นี้อยู่บนเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลเกือบ 4 พันเมตร

ชอบสีและลักษณะใสเหมือนปั้นด้วยแวกซ์

ภาพที่นำมาลงนี้ พบและถ่ายเก็บไว้ขณะที่เดินทางกลับลงมาจากเทือกเขาเทพเจ้าเซียนหน่ารี่ อันเป็นที่เคารพบูชาของชาวธิเบต ในมณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเดินทางท่องเที่ยว แชงกรีล่า – ย่าติง ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2547
ค้นพบว่า เป็นดอกตะบองเพชร หรือ แคคตัสสายพันธุ์ที่มีชื่อว่า Opuntia ซึ่งประกอบด้วยแคคตัสในสายพันธุ์ถึง 400 กว่าชนิด  สำหรับชนิดที่มีลักษณะดังในภาพนี้ ใกล้เคียงกับแคคตัสที่มีชื่อว่า Opuntia humifusa มากที่สุดค่ะ
เมื่อดอกโรยไปแล้วก็จะมีผลเจริญเติบโตตามมา เมื่ออ่อนมีสีเขียว พอแก่จะมีสีออกแดง มีขนาดประมาณ 3-5 ซม. รับประทานได้มีรสหวาน มีเมล็ดเล็กๆ อยู่ข้างในผลหนึ่งกว่า 30 เมล็ด คนอเมริกันเรียกว่า Indian fig
 
กล่าวกันว่า แคคตัสตระกูลนี้ มีถิ่นกำเนิดทางตอนเหนือสุดของประเทศแคนาดา เรื่อยลงมาจนถึงทางตอนใต้ของสหรัฐ เม็กซิโก อเมริกากลาง จนถึงหมู่เกาะกาลาปาโกส และใต้สุดของ เทียราเดลฟิวโก พาทาโกเนีย
แต่พบได้มาก ณ ระดับความสูงประมาณ 3700 เมตร จากระดับน้ำทะเล ส่วนใหญ่ชอบน้ำ และทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ถึง -18 องศาเซลเซียส แต่ก็มีบางชนิดที่อยู่ทางหมู่เกาะเวสต์อินดีส ทนอากาศหนาวไม่ค่อยได้ค่ะ
 
ในบ้านเรามีแคคตัสตระกูลนี้อยู่เหมือนกันเรียกกันว่า “เสมาทอง” ชอบแดดชอบน้ำ แต่ไม่เหมือนกับในรูปนี้เสียทีเดียวค่ะ
(หากมีท่านผู้รู้เกี่ยวกับแคคตัสสายพันธุ์นี้ มีรายละเอียดโปรดช่วยเพิ่มเติม (ในคอมเมนท์ได้เลยนะคะ) จะเป็นการขยายความรับรู้แก่สาธารณะด้วยค่ะ
Advertisements
This entry was posted in Hobbies. Bookmark the permalink.

One Response to The Why of My Favorites (10)

  1. Vismai says:

    ขอเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เสมาทองค่ะข้อมูลจากสารานุกรมไม้ประดับในประเทศไทย (ฉบับตีพิมพ์ครั้งที่ 8 เมษายน 2527) เก่ามากนะคะ จัดทำโดย กอง บก.วารสารบ้านและสวน ได้กล่าวถึง เสมาทอง โดยมีชื่อสายพันธุ์ Opuntia microdasys รูปร่างเป็นแผ่นแบนๆ คล้ายเสมารอบอุโบสถเหมือนกัน แต่ต่างกันที่สีของหนามค่ะ เสมาทองนั้นหนามเป็นสีทองแน่นทึบนูนเด่นขึ้นมาบนพื้นผิวสีเขียวของแผ่นรูปเสมา และหากไปโดนเข้าหนามก็จะหลุดติดที่ตัวเราถอนออกยากค่ะส่วนหนามของพันธุ์ที่อยู่ในภาพข้างบนนั้น เป็นหนามสีขาวแหลมคมมากค่ะและปัจจุบันนี้ แคคตัสสายพันธุ์ Opuntia ซึ่งเป็นสกุลใหญ่มากในวงศ์ Cactaceae และได้มีการแยกออกไปตั้งสกุลใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกมากมายด้วยค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s