The Why of My Favorites (13)


…ปลาปราดเปรียวแห่งลุ่มน้ำโขงถูกปราบเสียแล้ว…
 
ภาพปลาโดนล่ามตรึงจากหัวถึงหางตัวนี้ ถ่ายภาพไว้ตั้งแต่เมื่อต้นเดือน มกราคมที่ผ่านมานี้เอง ขณะเมื่อไปเยือนหมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์ชาวบรู หรือแปลว่า “คนภูเขา” อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงที่บ้านท่าล้ง อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานีค่ะ
อาชีพจับปลาเป็นอาชีพสำคัญหนึ่งของชาวบ้านแถบนี้ และปลาตัวนี้ถูกจับขึ้นมาเมื่อเช้านี้เองค่ะ พร้อมๆ กับปลาอื่นๆ อีกหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ในสภาพอ่อนเปลี้ยเพลียแรง นอนกันนิ่งๆ บ้างก็ได้บอกลาโลกแห่งลำน้ำของมันไปหลายชั่วโมงแล้ว… แต่เจ้าตัวนี้ยังพยายามดีดดิ้น และกรอกตาไปมาอย่างไม่ลดละ…
ชาวบ้านบอกชื่อของปลาเป็นภาษาบรู ทำให้จำยาก (ต้องขอโทษ) และบอกว่ามันเป็นปลาที่คล้ายจระเข้… มองแวบแรกได้เห็นว่ามันมีลักษณะทั่วไปคล้ายปลาดุกเพราะเป็นปลาไม่มีเกล็ด แต่หัวโตปากกว้าง ที่เด่นคือครีบที่แหลมคมยาวและดูแข็งแกร่ง ดูเหมือนติดอาวุธไว้รอบกาย ทั้งข้างแก้ม กลางหลัง และส่วนค่อนไปทางหาง และยังบริเวณท้องอีก แม้แต่หางของมันก็ดูแหลมคม… โหย…ใครผลีผลามจับไม่ดีคงโดนครีบกระซวก… อาจทะลุหลังมือได้…
ชาวบ้านคงรู้พิษสงของมัน เลยจับมัดตรึงเสียแน่นเกือบกระดิกตัวไม่ได้ ได้แต่กรอกตา…
ปลาตัวนี้น่าสนใจ….
ต้องไปค้นคว้าหาข้อมูล… พบว่า มันเป็นปลาในวงศ์ ปลาแค้ (Sisoridae) ซึ่งมีหลายชนิดย่อย ชนิดที่เห็นในภาพอาจจะเป็น ปลาแค้วัว (ชื่อวิทยาศาสตร์ Bagarius Bagarius) หรือไม่ก็ ปลาแค้ยักษ์ (Bagarius yarrelli) ที่ยังมีขนาดเล็กอยู่ เพราะแค้ยักษ์ใหญ่สุดยาว 2 เมตร ปลาน้ำจืดชนิดนี้เป็นปลาหนังส่วนหัวโตแบนราบด้านบนโค้ง ด้านล่างเรียบ มีตาเล็กอยู่ด้านบนของหัว ลักษณะคล้ายตางู หรือจระเข้ ปากกว้างมากมีฟันเป็นเขี้ยวแหลมคมอย่างสัตว์ดุร้าย…พบมากในลำน้ำใหญ่ๆ เช่น เจ้าพระยา สาละวิน โดยเฉพาะในลำน้ำโขง… เค้าบอกว่าเนื้อมันอร่อย…แต่เราเหมือนจะไม่กล้ากิน…
อ้อแต่มีคนเอามาเลี้ยงดูเล่นเป็นปลาสวยงามก็มี… โอย…น่ากลัวจะตาย
แต่เราก็ดีใจนะที่มีโอกาสได้เห็นตัวจริงของมัน (ตอนที่มันถูกปราบซะราบคาบ) พร้อมกันก็รู้สึกสงสารมันนิดๆ ไม่รู้ว่าญาติพี่น้องมันยังเหลืออยู่อีกมากน้อยแค่ไหน…

แต่หน้าตาท่าทางปราดเปรียวซะขนาดนี้ คงไม่สูญพันธุ์ง่ายๆ นะแก…และขอให้ญาติแกจงโชคดีด้วยละกัน…

 (ได้ข้อมูลจากเว็บเสิร์ช “ปลาแค้ยักษ์” และจาก wikipedia” ขอบคุณมา ณ ที่นี้ ท่านผู้อ่านจะเข้าไปดูรูป หรือ slide show ทั้งชุดได้ใน “The Mekong River Bank Village Trip” ในบล็อกนี้ค่ะ)
Advertisements
This entry was posted in Hobbies. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s