The Why of My Favorites (14)…ติดใจอาหารกลางวันชุดนี้จริงๆ ชอบมากกกก…
     นี่คือภาพชุดอาหารกลางวันสำหรับ 3-4 ท่านเลยนะคะ น่าทึ่งมาก ถ่ายไว้เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ ขณะเดินทางไปเยี่ยมหมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์บรู ที่บ้านท่าล้ง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี สถานที่ที่เราพบปะชาวบ้านและร่วมรับประทานอาหารกลางวันคือ ศาลาประชาคมอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำโขง มองข้ามไปเห็นแผ่นดิน สปป.ลาวเหมือนใกล้นิดเดียวค่ะ

หลายท่านคงได้เห็นจากที่ปรากฏในอะละบั้ม The Mekong River Bank Village Trip ที่ขึ้นในบล็อกนี้มาหลายวันแล้ว ใจนั้นก็เกรงๆ เหมือนกันว่า ชาวบล็อกบางท่านเห็นแล้วก็จะว่า…อะไร…เอาอะไรมานำเสนอ?? บางท่านอาจไม่เห็นความน่าสนใจ (แต่ก็ทนอ่านหน่อยน่า นะ นะ) ฉันว่ามันเป็นชุดสำรับอาหารกลางวันที่สุดเท่เลย กระทัดรัด และครบถ้วน พรั่งพร้อม กลมกลืนที่สุด

ถ้าดูดีๆ นะคะ จะเห็นว่ามันเป็นชุดอาหารเพื่อสุขภาพอย่างดีเลย กับข้าวทั้งหมดมี (1) อ่อมปลาแม่น้ำ (โขง) รสออกเผ็ดร้อน (2) ไข่เจียวผักสับรสจีดเก็บจากไก่ที่เลี้ยงในบ้าน (3) จานทางขวาคือหอยทราย (คล้ายหอยขมแต่เปลือกบางกว่าค่ะ) ลวกจิ้มแจ่ว (ถ้วยเล็กตรงกลางสำรับ) มีไม้ปลายแหลมให้มาสำหรับแกะเนื้อหอยด้วย และ (4) ตำแตงรสแซ่บ (5)​ข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ จากข้าวไร่ที่เก็บมาไม่นาน และ(6) ผักพื้นบ้านเก็บมาสดๆ สามารถกินไปพร้อมกับอาหารได้ทุกอย่าง

ชุดอาหารทั้งหมดที่เห็นในภาพเราสามารถนั่งล้อมวงกินกันได้จนอิ่มถึง 3-4 คนจริงๆ อิ่มพอดีท้องไม่อึดอัด สามารถทำภารกิจในตอนบ่ายต่อไปได้อย่างคล่องตัว ไม่รู้สึกง่วงนอนหลังอาหารด้วย แม้ได้กินข้าวเหนียวเข้าไปไม่น้อย และอาหารทุกอย่างรสอร่อยกลมกล่อมมาก

ฉันว่าที่เด็ดสุดในสำรับนี้นะคะน่าจะเป็น หอยลวกทั้งเปลือกเนี่ยแหละค่ะ หอยเล็กๆ จานนี้เหมาะสำหรับมื้ออาหารที่หากเราต้องการเป็น Working Lunch (คือการทานอาหารระหว่างมีการประชุมพูดคุยนะคะ) เราสามารถพูดคุยกันไปและก็แกะหอยออกมาจิ้มแจ่ว เพราะเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาพอควร เราต้องค่อยๆ แคะดีๆ จึงจะได้เนื้อหอยเล็กๆ ออกมาจิ้มน้ำจิ้มใส่ปาก และตามด้วยผักสดหน่อย เพราะแจ่วมีรสเผ็ด อร่อย และช่วยดีเลย์การกิน ทำให้อิ่มโดยไม่ต้องกินอาหารปริมาณมากเกินไป

บอกตามตรงค่ะ หากจะกินหอยจานนี้จนหมดอาจต้องใช้เวลาเป็นชั่วโมง ระหว่างนี้ก็คุยงานได้หลายเรื่องเลยทีเดียว…เหมาะมากกกก

รับรองว่าจะไม่มีใครน้ำหนักขึ้น หุ่นดีแน่นอน…ชัวร์!

Advertisements
This entry was posted in Food and drink. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s