The Why of My Favorites (15)เกเบียน (Gabion) นี้เก๋จริงชอบๆๆเชียร์ๆๆภาพที่เห็นคือสิ่งที่เรียกว่า “Gabion” ภาษาไทยเราอาจจะเรียกว่ากระชุหรือชะลอมแต่ในโลกของวิศวกรรมโดยเฉพาะในการก่อสร้างเขื่อนฝายหรือถนนเป็นต้นนั้นเกเบียนคือชะลอมหรือกระชุ (แต่มักใช้วัสดุที่เป็นเหล็กเส้นใหญ/่เล็กแล้วแต่ขนาดมิใช่เส้นหวายหรือไม้ไผ่จักสาน) บรรจุวัสดุที่อาจเป็นดินทรายหรือหินเพื่อนำมาวางกั้นเพื่อเบี่ยงเบนทางไหลของน้ำหรือกันตลิ่งพังเป็นต้นนอกจากนั้นเกเบียนยังใช้ในการทหารทำเป็นสนามเพลาะหรือบังเกอร์กันกระสุนปืนได้ด้วยค่ะ
เกเบียนนี้ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาโบราณมนุษย์สร้างและใช้ประโยชน์กันมาตั้งแต่นานนมกาเลแล้วและก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆนำไปใช้ประโยชน์หลากหลายขึ้นเรื่อยๆเช่นเอามาใช้ทำเป็นสะพานปลาในลำธารเล็กๆให้ปลาได้กระโดดข้ามไรงี้นะคะ
สำหรับเกเบียนในภาพที่เห็นนี้นะคะ
ที่
15 .. นี้เองค่ะระหว่างเดินทางไปในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์เป็นการวางกระชุบรรจุก้อนหินกันตลิ่งพังริมลำคลองธรรมชาติที่ชื่อว่าคลองบางประมุงตำบลบางประมุงอำเภอโกรกพระจังหวัดนครสวรรค์ค่ะ
คลองนี้ เป็นลำคลองธรรมชาติสายหนึ่งที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา มีความยาวคดเคี้ยวผ่านพื้นที่ส่วนใหญ่ในอำเภอโกรกพระ เป็นคลองสำคัญที่นำน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าเก็บกักไว้ในห้วยหนองคลองบึงต่างๆ ที่มีชื่อเช่น บึงระหารน้ำใส บึงกระจังงาม เป็นต้น ทำให้ทั่วทั้งบ
นี้เป็นพื้นที่ที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์เหมาะในการทำนาปลูกข้าว ทำให้จังหวัดนครสวรรค์กลายเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญมากจังหวัดหนึ่งของประเทศ ดังที่ทราบกันแล้ว
ภาพท้องทุ่งนาที่เขียวขจี (กรุณาคลิกดูในอะละบั้ม Krachang Ngam Laguna Trip) และโปรดทราบว่า วิถีชีวิตชาวนาไทยที่นี่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงคุณภาพมาเป็นแบบใหม่แล้วนะคะ…(จะอย่างไรหากมีโอกาสจะมาเขียนเล่านะคะ)
มาดูเกเบียนของเราค่ะ… มีท่านวิศวกรด้านแหล่งน้ำท่านหนึ่งอธิบายว่า เกเบียนที่ใช้กันตลิ่งพังนี้ เป็นวัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่มันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากเลยเมื่อมันมาอยู่ที่
บบนี้ ท่านจะเห็นว่า เค้าทำเป็นขั้นบันได การเอียงลาดเป็นขั้นๆ แบบนี้จะทำให้มันทำหน้าที่เป็นเสมือนแหล่งพักอาศัยของบรรดาสัตว์น้ำใหญ่น้อย รวมทั้งเป็นสถานที่ที่แม่ปลาจะมาออกไข่ฟักตัวอ่อนด้วยค่ะ
วันนี้โชคดีสำหรับเราที่มาในขณะที่ระดับน้ำลดลงหลายเมตร จึงได้เห็นเกเบียนอย่า<b
ในสายตา เพราะปกติเมื่อฤดูน้ำหลาก ระดับน้ำจะสูงจนเกือบถึงขอบบนของตลิ่งโน่นเลยละค่าาา

เกือบไม่เชื่อตาเลยนะเนี่ย…
อ้อ, ตรงบริเวณนี้นะคะ ก็คือตลาดน้ำวัดบางประมุง เป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวมาแวะชม / ซื้อสินค้าพื้นเมือง มีเฉพาะเสาร์ อาทิตย์ แต่วันธรรมดาก็แวะได้รับประทานอาหารที่ร้านในแพได้ อาหารอร่อยและน่าจะถูกปากคนในเมืองและนักท่องเที่ยวค่ะ
ภาพคลองบางประมุงยามน้ำลดต่ำ…ก็งามไปอีกแบบนะคะ… (กรุณาคลิกดูใน
บั้ม Krachang Ngam Laguna Trip นะคะ)
แต่ที่ติดใจและขอเชียร์อย่างมากก็คื เบียนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ มองดูไม่ขัดตา และไม่แข็งๆ เหมือนแบบที่ดา
นต์เรียบๆ เพราะสัตว์น้ำต่างๆ ก็อยู่ไม่ได้ มักเป็นที่เกาะของตะไคร่ลื่นๆ น่ากลัวนะ
ฉันว่าเกเบียนเนี่ย เป็นมิตรทั้งกับสัตว์น้ำและคนด้วย ลองคิดดูหากเราตกลงไปในคลอง เรายังสามารถปีนกลับขึ้นมาตามขั้นเกเบียนได้อย่างปลอดภัย… จึงขอบอกว่า…..เกเบียนนี้เก๋ชอบจริงๆค่ะ ….!
Advertisements
This entry was posted in Travel. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s