The Why of My Favorites (15)…เกเบียน (Gabion) นี้ “เก๋” จริง… ชอบๆๆ เชียร์ๆๆ

ภาพที่เห็นคือสิ่งที่เรียกว่า “Gabion” ภาษาไทยเราอาจจะเรียกว่า “กระชุ” หรือ ชะลอม แต่ในโลกของวิศวกรรม โดยเฉพาะในการก่อสร้างเขื่อน ฝาย หรือถนน เป็นต้นนั้น เกเบียน คือชะลอมหรือกระชุ (แต่มักใช้วัสดุที่เป็นเหล็กเส้นใหญ/่เล็กแล้วแต่ขนาด มิใช่เส้นหวายหรือไม้ไผ่จักสาน) บรรจุวัสดุ ที่อาจเป็นดิน ทราย หรือหิน เพื่อนำมาวางกั้นเพื่อเบี่ยงเบนทางไหลของน้ำ หรือกันตลิ่งพัง เป็นต้นนอกจากนั้น เกเบียน ยังใช้ในการทหารทำเป็นสนามเพลาะ หรือบังเกอร์กันกระสุนปืนได้ด้วยค่ะ
เกเบียนนี้ถือได้ว่าเป็นภูมิปัญญาโบราณ มนุษย์สร้างและใช้ประโยชน์กันมาตั้งแต่นานนมกาเลแล้ว และก็มีการพัฒนามาเรื่อยๆ นำไปใช้ประโยชน์หลากหลายขึ้นเรื่อยๆ เช่น เอามาใช้ทำเป็นสะพานปลาในลำธารเล็กๆ ให้ปลาได้กระโดดข้าม ไรงี้นะคะ
สำหรับเกเบียนในภาพที่เห็นนี้นะคะ ถ่ายเมื่อวันที่ 15 ก.พ. นี้เองค่ะ ระหว่างเดินทางไปในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ เป็นการวางกระชุบรรจุก้อนหินกันตลิ่งพัง ณ ริมลำคลองธรรมชาติที่ชื่อว่า “คลองบางประมุง” ตำบลบางประมุง อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ค่ะ

คลองนี้ เป็นลำคลองธรรมชาติสายหนึ่งที่แยกมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา มีความยาวคดเคี้ยวผ่านพื้นที่ส่วนใหญ่ในอำเภอโกรกพระ เป็นคลองสำคัญที่นำน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าเก็บกักไว้ในห้วยหนองคลองบึงต่างๆ ที่มีชื่อเช่น บึงระหารน้ำใส บึงกระจังงาม เป็นต้น ทำให้ทั่วทั้งบริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่มีน้ำอุดมสมบูรณ์เหมาะในการทำนาปลูกข้าว ทำให้จังหวัดนครสวรรค์กลายเป็นอู่ข้าวอู่น้ำที่สำคัญมากจังหวัดหนึ่งของประเทศ ดังที่ทราบกันแล้ว
ภาพท้องทุ่งนาที่เขียวขจี (กรุณาคลิกดูในอะละบั้ม Krachang Ngam Laguna Trip) และโปรดทราบว่า วิถีชีวิตชาวนาไทยที่นี่กำลังมีการเปลี่ยนแปลงคุณภาพมาเป็นแบบใหม่แล้วนะคะ…(จะอย่างไรหากมีโอกาสจะมาเขียนเล่านะคะ)
มาดูเกเบียนของเราค่ะ… มีท่านวิศวกรด้านแหล่งน้ำท่านหนึ่งอธิบายว่า เกเบียนที่ใช้กันตลิ่งพังนี้ เป็นวัสดุที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่มันเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากเลยเมื่อมันมาอยู่ที่ชายตลิ่งแบบนี้ ท่านจะเห็นว่า เค้าทำเป็นขั้นบันได การเอียงลาดเป็นขั้นๆ แบบนี้จะทำให้มันทำหน้าที่เป็นเสมือนแหล่งพักอาศัยของบรรดาสัตว์น้ำใหญ่น้อย รวมทั้งเป็นสถานที่ที่แม่ปลาจะมาออกไข่ฟักตัวอ่อนด้วยค่ะ
วันนี้โชคดีสำหรับเราที่มาในขณะที่ระดับน้ำลดลงหลายเมตร จึงได้เห็นเกเบียนอย่างกระจะในสายตา เพราะปกติเมื่อฤดูน้ำหลาก ระดับน้ำจะสูงจนเกือบถึงขอบบนของตลิ่งโน่นเลยละค่าาา

เกือบไม่เชื่อตาเลยนะเนี่ย…
อ้อ, ตรงบริเวณนี้นะคะ ก็คือตลาดน้ำวัดบางประมุง เป็นจุดที่ให้นักท่องเที่ยวมาแวะชม / ซื้อสินค้าพื้นเมือง มีเฉพาะเสาร์ อาทิตย์ แต่วันธรรมดาก็แวะได้รับประทานอาหารที่ร้านในแพได้ อาหารอร่อยและน่าจะถูกปากคนในเมืองและนักท่องเที่ยวค่ะ

ภาพคลองบางประมุงยามน้ำลดต่ำ…ก็งามไปอีกแบบนะคะ… (กรุณาคลิกดูในอะละบั้ม Krachang Ngam Laguna Trip นะคะ)
แต่ที่ติดใจและขอเชียร์อย่างมากก็คือ เกเบียน ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนี้ มองดูไม่ขัดตา และไม่แข็งๆ เหมือนแบบที่ดาดซีเมนต์เรียบๆ เพราะสัตว์น้ำต่างๆ ก็อยู่ไม่ได้ มักเป็นที่เกาะของตะไคร่ลื่นๆ น่ากลัวนะ
ฉันว่าเกเบียนเนี่ย เป็นมิตรทั้งกับสัตว์น้ำและคนด้วย ลองคิดดูหากเราตกลงไปในคลอง เรายังสามารถปีนกลับขึ้นมาตามขั้นเกเบียนได้อย่างปลอดภัย… จึงขอบอกว่า…..

เกเบียนนี้เก๋ ชอบจริงๆ ค่ะ ….!

Advertisements
This entry was posted in Travel. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s