The Why of My Favorites (21) อาหารก้ำกึ่ง กินเล่นก็ได้ กินจริงก็ดี


เป็นภาพผัดไทยจากร้านอาหารโปรดของฉันพอดีเลย

อาหารก้ำกึ่ง กินเล่นก็ได้กินจริงก็ดี

ชอบอาหารประเภทนี้…มากกกก

อาหารที่ว่าชอบนี้ มีเช่น สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ขนมดอกโสน ขนมถั่วแปป ข้าวเม่าคลุก ขนมไข่หงส์ กล้วยห่ามต้มและหรือฟักทองนึ่งที่โรยหน้าด้วยมะพร้าวที่คลุกน้ำตาลกับเกลือ และขอรวมเอาประเภทผัดไทย หมี่กระทิ เข้ามาด้วย (จริงแล้วยังมีอีกมากมาย…เอ่อ แต่แค่นี้ก็เขียนไม่หมดละค่ะ)

อาหารไทยๆ ที่จารนัยมานี้ เป็นประเภทอาหารว่าง หรืออาหารที่กินระหว่างมื้อ และอาหารจานด่วนแบบไทยๆ และมีลักษณะก้ำกึ่งจะเป็นอาหารคาวก็ไม่ใช่ อาหารหวานก็ไม่เชิง จะว่าเป็นขนมแต่ก็กินอิ่มเป็นอาหารมื้อหลักเลยก็ได้ จึงขอเรียกว่า “อาหารก้ำกึ่ง” จะสังเกตว่า ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่มีรสเค็ม หวาน มัน เป็นหลัก จะมีรสเปรี้ยวบ้างก็มีผัดไทย – หมี่กระทิที่เมื่อเวลาจะทานก็มีการบีบมะนาวลงไป โดยทั่วไปมีส่วนผสมของแป้ง น้ำตาล มะพร้าว ผักชนิดต่างๆ รวมทั้งเนื้อสัตว์ ถั่ว ในปริมาณที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป

ยกตัวอย่าง “ผัดไทย” ก่อนนะคะ อาหารจานนี้โกอินเตอร์ไปแล้วเนอะ อาหารจานนี้เป็นอาหารที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นมาก และน่าจะเป็นอาหารไทยอีกจานหนึ่งที่มีศักยภาพไม่แพ้ “ต้มยำกุ้ง” ควรจะได้ขึ้นชั้นเป็นที่รู้จักกันทั่วโลกแน่นอน และที่สำคัญมันมีจุดขายที่เป็นอัตลักษณ์ของตัวเอง ที่แตกต่างไปจากต้มยำกุ้ง…

ผัดไทยเป็นอาหารประเภทจานเดียวหรือจานด่วน ที่ฉันมักเลือกสั่งรับประทาน เวลาต้องออกไปทำธุระนอกบ้าน เพราะอะไร? ฉันรู้สึกว่ามันเป็นอาหารจานด่วนสัญชาติไทยที่สมบูรณ์แบบที่สุด มีส่วนผสมที่เมื่อใส่ครบเครื่องจะให้รสชาติอร่อยอย่างน่าอัศจรรย์ และที่สำคัญมันเป็นอาหารที่รับประทานเพียงจานเดียวเหมือนได้กินทั้งอาหารมื้อหลัก อาหารระหว่างมื้อ และอาหารหวานด้วยพร้อมๆ กันในจานเดียวเลยค่ะ ไม่ต้องหาขนมมาตบท้ายอีกถ้วยให้เสียตังและเสียเวลาเพิ่ม  เป็นอาหารที่ทานแล้วอิ่มอย่างครบเครื่อง ไม่มากไม่น้อย ไม่เพิ่มน้ำหนัก สามารถจัดเข้ากลุ่มอาหารสุขภาพได้เลย  (รวมเอา “หมี่กระทิ” เข้ามาด้วยก็ได้ค่ะ เพราะเป็นประเภทเดียวกัน)

ไม่ว่าจะสำรวจจากส่วนผสม หรือจากรสชาติของอาหารจานนี้ ฉันว่าเราต้องให้คะแนนเต็มร้อยแก่ผัดไทย ฉันว่ามันสมบูรณ์แบบจริงๆ ผัดกันเดี๋ยวนั้น กินกันร้อนๆ ต้องเสิร์ฟพร้อมผักเคียง 3  อย่างนะคะ ถั่วงอกดิบ หัวปลีฝานเป็นเสี้ยวเอามะนาวทาตรงรอยฝานล้างยางออกหน่อยจะได้ไม่สีคล้ำเมื่อโดนอากาศ และสุดท้ายคือกุ๋ยช่ายเป็นก้านสดๆ (ที่เค้าเอาไปยัดไส้ขนมกุ๋ยช่ายนั่นแหละค่ะ)  บางคนไม่ชอบกลิ่นก็ไม่ต้องรับประทานก็ได้ ฉันคิดว่าในผักเคียงทั้งสามอย่าง หัวปลีถ้ากินสลับกับกุ๋ยช่าย มันจะช่วยล้างกลิ่นให้ในตัวเลย และยังมีรสเปรี้ยวของมะนาวอีก รวมทั้งรสชาติที่หวานของอาหารจานนี้ ก็จะช่วยสลายกลิ่นได้ กลิ่นกุ๋ยช่ายที่หนุ่มสาวไม่พึงปรารถนาก็จะไม่ติดปากเรามากนักนะคะ รับรอง…อร่อยถูกใจเป็นที่สุดแน่ๆ

ทั้งหมดที่เขียนมาก็เป็นการตั้งข้อสังเกตและประสบการณ์ส่วนบุคคล เพราะฉันไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านโภชนาการ ดังนั้นหากมีสิ่งผิดพลาด หรือได้ปล่อยไก่ออกมาเป็นเล้า ก็ขออภัย และขอน้อมรับคำสั่งสอนของผู้รู้ และยินดีแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากเพื่อนๆ ทุกท่านเลยค่ะ เขียนมาเพราะอร่อยจนทนเก็บไว้คนเดียวไม่ไหวน่ะเอ้งง…

ถ้าหากเพื่อนชาวบล็อกรู้สึกอร่อยไปกับฉันด้วย เที่ยวหน้าจะเขียนถึงอาหารกินเล่นกินจริงอย่างอื่นๆ อีกนะคะ

และขอตบท้ายว่า อาหารอร่อยเพียงใดก็ควรรับประทานแต่น้อย เพื่อสุขภาพที่ดีตลอดไปนะคะ

Advertisements
This entry was posted in Food and drink and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s