The Why of My Favorites (23) อาหารว่างไทยแบบอัดแท่ง-ชอบ


อาหารว่างหลายชนิดของไทยน่าทำเป็นอาหารอัดแท่ง (Chew bar) ได้

ภาพตัวอย่างเฉยๆ ค่ะ

ชอบอาหารด่วนแบบอัดแท่ง สะดวก กินง่าย…ชอบนะ (เลียนแบบสัตว์ประเภทกัดแทะ เช่น กระรอก lol)

[…แต่ต้องเป็นประเภทที่คำนึงถึงสุขภาพด้วยนะคะ ถึงจะกิน (แทะ) แล้วคุ้ม…]

เนื่องจากเขียนเรื่องอาหารว่างที่ชอบรับประทานหลายๆ อย่าง เลยเกิดไอเดียพุ่งกระฉูดขึ้นมาค่ะ… แต่ก็ยังไม่มีเวลาไปค้นคว้าเรื่องที่เกี่ยวข้องมากนักนะคะ

ก่อนอื่นขอเขียนถึงรายละเอียดเป็นพื้นหลังนิดหน่อยนะคะ …ในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปพักอยู่ชั่วคราวในเขตเมืองทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนียหลายระลอก และได้พบอาหารประเภท ชิวบาร์นี้ มีวางขายอยู่มากมายหลายชนิด ในร้านซูเปอร์มาร์เก็ตในท้องถิ่น โดยเฉพาะในร้านที่ขายของสำหรับการดูแลใส่ใจสุขภาพ ประเภทร้านที่มีคำว่า …Medi….. โชว์ไว้นี่แหละค่ะ

พบว่ามีชิวบาร์วางขายเต็มแผงเป็นแนวยาว แต่ละชนิดจะมีการอธิบายกำกับไว้ว่าทำจากอะไรบ้าง มีคุณค่าอาหารอย่างไร มีตัวเลขจำนวนแคลอรี่กำกับไว้เสร็จ เช่น แท่งนี้หากกินหมดก็จะได้พลังงานกี่แคลอรี่ มีตั้งแต่ 60 90 120 190 แคลอรี่ สามารถเลือกรับประทานได้ตามความต้องการ นอกจากนั้น ยังมีประเภทระบุว่า กินแล้วจะอิ่มไปนานเท่าใด หรือเป็นประเภทเน้นโปรตีน หรือคาร์โบไฮเดรต หรือระบุไว้ว่ามีน้ำตาลมากน้อยเพียงใด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล หรือสามารถรับประทานทดแทนอาหารมื้อหลักได้ และช่วยการควบคุมน้ำหนักตัวได้ด้วย บ้างเขียนตัวเป้งไว้หน้ากล่อง เช่น Slim-Fast  ไรงี้! ยั่วยวนมากก

ฉันเป็นคนประเภท… (ฮื่อ…จะว่าไปก็เป็นพวกไร้รสนิยมในการกินอย่างมาก… เฮ่อะ..เฮ่ออ)… คือชอบรับประทานของง่ายๆ ทำได้ง่าย รวดเร็ว เพราะทำงานประเภทนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ (ใช้สมองและสายตาในการอ่านข้อมูล รายงาน ตรวจแก้ –เอดิธบทความ หนังสือ รายงาน จำพวกนี้ค่ะ) ยิ่งอะไรที่รับประทานหน้าจอได้โดยไม่เลอะเทอะ ก็ยิ่งชอบ… บางทีงานติดพัน…ไม่อยากลุกออกไปจากหน้าจอ (เดี๋ยวขาดตอน แล้วกลับมาก็จะกลายเป็นคนละเรื่องค่ะ เจอประจำ…) แต่ก็คำนึงถึงประโยชน์เพื่อสุขภาพด้วยนะคะ ไม่ใช่อะไรผ่านหน้าก็หยิบใส่ปาก (เคยเป็นอย่างนั้นมาแล้ว น้ำหนักขึ้นบานเบอะ ขอบอกกกก…) J …และที่ชอบแบบนี้ก็เพราะบางทีเดินทางลงพื้นที่ ไปต่างจังหวัดบ้างไรบ้าง หรือต้องทำงานข้ามวันข้ามคืนบ้าง แทนที่จะต้องหาคนส่งข้าวส่งน้ำ เราก็ใช้ชิวบาร์นี่แหละค่ะ โหย…อยู่ได้คงทนมากเลย…… (แต่ต้องกินพอประมาณ ดื่มน้ำมากๆ ไม่งั้นก็บานเบอะเหมือนกันแหละค่ะ ขอบอกกก…)

นี่แหละๆๆ ฉันนั้นก็เลยสนใจอาหารประเภทชิวบาร์เพื่อสุขภาพบนแผงเหล่านั้นอย่างมาก สนนราคาก็ไม่ถูกโหลยโท่ยนะคะ มันออกจะค่อนข้างแพงทีเดียว ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ มันขึ้นชั้นอยู่ในร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพนั่นเองค่ะ ทำให้เราเห็นว่าต้องเป็นของน่าเชื่อถือ และมันก็เป็นของกินประเภทที่ได้ผ่านการรับรองจากหน่วยงานอาหารและยาของสหรัฐเค้ามาทั้งหมดแล้วน่ะเอง… อย่างไรก็ตาม เราก็ต้องอ่านสำรวจฉลากข้างกล่องดีๆ ด้วยละกัน เรามีสิทธิ์เลือกของที่เหมาะกับเราค่ะ…

ที่ฉันว่าเกิดไอเดียพุ่งกระฉูดขึ้นมา ก็คือว่าเมื่อไปเห็นเค้าทำขึ้นมาขายได้อย่างนั้น… เราก็น่าจะหาช่องทางแปรรูปอาหารว่างพื้นถิ่นของเราเป็นแบบอาหารด่วนแบบอัดแท่ง หรือชิวบาร์แบบนี้ขึ้นมาบ้าง…น่าจะเลิศไม่น้อยนะคะ ที่เห็นก็มีอยู่บ้างประปรายแล้ว เช่น เมล็ดทานตะวันอัดแท่ง ไรพวกนี้ แต่ฉันว่า มันน่าจะทำได้อีกมากมายหลายอย่าง…

ขนมที่จะกล่าวเหล่านี้น่าจะอัดแท่งได้ทั้งหมด เช่น ขนมข้าวเม่าคลุก ข้าวเม่าหมี่ ข้าวเม่าทอด ขนมกระยาสารท กระทั่ง ขนมดอกโสน ข้าวตังหน้าตั้ง ข้าวตังเมี่ยงลาว รวมทั้งประเภทขนมถั่วแปบ ไข่หงส์ทั้งไส้หวานไส้เค็ม ไม่น่าจะเว้นแม้กระทั่งพวกขนมผักกาด ขนมกุ๋ยช่ายไส้ต่างๆ รวมทั้งพวกก๋วยเตี๋ยวหลอด หรือกระทั่งพวกขนมข้าวเหนียวหน้ากุ้ง หน้าปลาแห้ง หน้ากระฉีก หรือหน้าสังขยา ตะโก้ตะเก้อ เอามาแปรรูปทำให้เป็นแบบชิวบาร์ให้หมดเลยยยยย…..;D

แฮ่ะๆ ;P.. ไอเดียกระฉูดไปก่อน ทำได้หรือไม่ค่อยๆ ว่ากันนะคะ ;D

นี่เขียนในฐานะผู้บริโภคจริงๆ เลย เพราะไม่มีความรู้ในเรื่องการแปรรูปการผลิตของพวกนี้เลยค่ะ แค่อยากมีของกินที่ง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย ราคาไม่แพง และหากทำตลาดดีๆ ก็อาจเป็นที่นิยมในวงกว้าง เช่น ไปสู่ตลาดต่างประเทศได้ด้วยนะคะ

สรุป การคิดค้นอาหารแปรรูปจะเป็นกิจกรรมหลักที่น่าจะแพร่หลายอย่างมากในอนาคตอันใกล้… ฉันค่อนข้างเชื่อ…คนไทยเก่งในเรื่องพวกนี้ เราต้องทำได้แน่นอน ชัวร์!

ความฝันที่จะได้เห็นอาหารพื้นถิ่นของเราปรากฏในรูป ชิวบาร์ วางขายบนชั้นในซูเปอร์มาเก็ตทั่วไป ทั้งในและต่างประเทศจะต้องเป็นจริงๆๆ สาธุๆๆ…

คุณผู้อ่านมีความเห็นอย่างไร หรือท่านที่มีข้อมูล องค์ความรู้เรื่องเหล่านี้ กรุณาเขียนมาแลกเปลี่ยน หรือให้ความรู้แก่สาธารณะด้วยนะคะ ขอบคุณและสวัสดีค่ะ

ภาพจากเว็บค่ะ

ภาพจากเว็บค่ะ

Advertisements
This entry was posted in Food and drink, Health and wellness and tagged , , . Bookmark the permalink.

5 Responses to The Why of My Favorites (23) อาหารว่างไทยแบบอัดแท่ง-ชอบ

 1. CordiaV says:

  วันนี้มีคนบอกมาว่า ที่เมืองไทยไม่มีใครสนใจอาหารอัดแท่งหรอก เพราะเรามีอาหารขายทั่วไปทุกตรอกซอกซอย ราคาก็ถูก ทำมาก็ขายไม่ออก 😦
  คุณผู้อ่านว่าไงคะ ดูก็เห็นท่าว่าน่าจะเป็นอย่างที่เค้าว่านะ หากมีฉันบ้ากินอยู่คนเดียวก็ไม่คุ้มอ่ะสิ เฮ้อ…..

 2. mail says:

  หวัดดีค่ะ เป็นความบังเอิญเข้ามาอ่านเจอคะ เห็นด้วยนะคะเป็นไอเดียที่เลิศมากคะ เพราะชีวิตของคน office ไทย ในปัจจุบัน มีแต่ความเร่งรีบ เด็กส่วนใหญ่ในเมืองแทบไม่รุจักขนมไทยบางอย่างหรือผักบางชนิดยังแยกไม่ออกขนาดอายุประมาณ 23-24 ปี แล้วทั้งๆที่ความรู้ระดับเกีรยตินิยมเหรียญทองกันทั้งนั้น ต่อไปคิดว่ามันสำคัญมากนะคะถ้าวันนึง น้ำท่วม ภัยพิบัติ ต่างๆ ทุกบ้านอาจต้องมีไว้ติดบ้านเหมือนมียาสามัญประจำบ้านอ่ะคะ อยากทำเหมือนกันคะแต่ไม่มีความรู้เลย เผื่อจะได้ไป AEC บ้าง เบื่อชีวิตมนุษย์เงินเดือนอ่ะคะ ^ ^

  • Anonymous says:

   สวัสดีค่ะ คุณที่ไม่ได้ใส่ชื่อ
   ขอบคุณมากนะคะที่เข้ามาคอมเมนท์ในบล็อกนี้ ดีใจค่ะที่เห็นด้วยกับความคิดนี้ จริงๆ แล้ว หลังจากที่เขียนแล้ว ก็ได้พบว่า ในบ้านเรามีการทำขึ้นมาแล้วไม่น้อยค่ะ ได้ไปเจอเป็นพวกสินค้าโอท็อป อยู่ในรูปวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารค่ะ วันหลังจะพยายามรวบรวมมาแลกเปลี่ยนกันอีกนะคะ
   ด้วยรักและนับถือค่ะ

 3. Nitit Maicami says:

  ผมจะบอกว่า ความคิดของผมตรงกับของผู้เขียนเลยครับ ที่ผมกำลังคิดจะทำอยู่ คือ นำข้าวตังหน้าตั้งไปทำ เป็นแบบแท่ง เพื่อทำให้สามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น:D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s