The Why of My Favorites (26) ภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับอาหาร


ภูมิปัญญาท้องถิ่นเกี่ยวกับอาหาร เปรียบเสมือนมรดกล้ำค่าของเรา
Indigenous wisdom about food … our precious heritage 

Brochures & publications of revival Lanna indigenous foods (เอื้อเฟื้อจาก โครงการวิจัยวัฒนธรรมอาหารเพื่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงราย)

เพื่อนๆ ชาวบล็อกและผู้อ่านที่รักทุกท่าน ท่านเห็นด้วยกับฉันใช่ไหมคะว่า…

ที่ไหนมีมนุษย์ ที่นั่นมีวัฒนธรรมเกี่ยวกับการทำอาหารการกิน ที่สั่งสมต่อเนื่องกันมา ในท่ามกลางการวิวัฒน์พัฒนาของคนในสังคม และเมื่อมีการอพยพโยกย้ายถิ่นที่อยู่ คนเหล่านี้ก็นำภูมิปัญญาเหล่านี้ติดตัวไปด้วย นั่นเอง…

When talking about food & cooking, we can say that …where there are people, there are various traits & cultures about foods & coooking… agree?

ดังนั้น จึงแน่นอนที่สุดเลยว่า มีวัฒนธรรมเกี่ยวกับอาหารการกินและการประกอบอาหาร ปรากฏอยู่ในพื้นที่ท้องถิ่นต่างๆ โดยทั่วไปที่มีคนอยู่รวมกันเป็นสังคม เป็นชุมชน เป็นชาติ

มันจะมีอยู่อย่างมากมาย มากมายจนไม่อาจจะกล่าวถึงได้อย่างถี่ถ้วนเลยละ

ท่านลองนึก จินตนาการดูนะคะ เฉพาะในประเทศไทยเรา ในแต่ละภูมิภาค แต่ละท้องถิ่น ล้วนมีความหลากหลายในเรื่องของอาหารการกิน และโดยทั่วไป อาหารแต่ละอย่างแต่ละเมนู ก็มักจะมีที่มาที่ไป หรือตำนานที่น่าสนใจกำกับติดมากับแต่ละเมนู เล่าได้ไม่รู้จบอีกเช่นกัน…

แล้วท่านลองคิดดู หากเป็นทั้งโลก คิดตามแหล่งที่มีประชากรรวมตัวอยู่ร่วมกันต่อเนื่องกันมา อย่างน้อยสัก 2-3 รุ่น หรือที่เรียกว่า generations ฉันว่า เมนูอาหารที่เราสามารถรับประทานได้ จะมีมากสักเพียงไหน? คนเราไม่ยอมอดตายอยู่แล้ว ลำบากเพียงไรก็ต้องแสวงหาหนทางทำกินจริงไหม

Think about how diversified & enormous varieties there will be in food wisdoms & legends in those communities of the World!

ดังนั้น ผู้ที่ใส่ใจในเรื่องอาหารการกินของผู้คน หรือผู้ที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเรื่องอาหาร โดยทั่วไป จึงน่าจะได้ค้นพบแล้วว่า แทนที่จะหาทางทำอาหารไปสนองให้คนในชุมชนต่างๆ หรืออาจทำเป็นธุรกิจ สร้างวัฒนธรรมการกินที่เป็นแบบแผนเอาไปยัดใส่ให้ชุมชนทั่วโลกรับเอาไปกินกัน… ในทางกลับกัน ควรลงทุนไปในการศึกษาเรียนรู้ว่าชุมชนเหล่านั้น เค้าทำอะไรกินกันอย่างไร มีอาหารอะไรที่ชุมชนนิยมรับประทาน ฯลฯ

น่าจะเป็นหนทางการพัฒนาอาหารการกินที่ยั่งยืนกว่าอย่างแน่นอน

If you are food developer or conservateur or researcher etc., Food Legends & Wisdoms in each community should be thoroughly studied, and then find out what are the favorite dishes or popular menu in the community! That will certainly be the potential ones!

ยิ่งสมัยนี้ เรามีความรู้เกี่ยวกับด้านโภชนาการที่มากมายหลายหลากมากขึ้นแล้ว การพัฒนาอาหารให้เหมาะสมสอดคล้องในด้านต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่สามารถทำกันได้ และจะน่าสนใจมาก บางทีเราอาจจะค้นพบเมนูอาหารบางชนิดที่มีศักยภาพเป็นที่น่าสนใจของคนที่ชุมชน หรือพื้นที่อื่นๆ ของโลกก็ได้ และเมื่อได้รับการนำมาเผยแพร่ มันก็อาจสามารถแพร่กระจายขยายตัวออกไปได้เรื่อยๆ

ในที่นี้ลองยกตัวอย่าง แคบหมู หรือหนังหมูที่ใช้วิธีอบความร้อนให้น้ำมันซึมออก ขณะส่วนที่เป็นหนัง พองขยายออกเมื่อสุกได้ที่ ทำให้มีความกรอบ เคี้ยวแล้วนุ่มในปาก รับประทานได้หลายแบบ จะใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียงสำหรับอาหารรสจัดต่างๆ เช่นน้ำพริก สัมตำ ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำข้น ฯลฯ  หรือรับประทานโดดๆ โดยมีน้ำซอสให้จิ้มก็ได้

Crackled Pork Skin with Chili sauce northern style (แคบหมูไร้มัน น้ำพริกหนุ่ม)

Take a look at a famous menu call “Keab Moo” (Crackled Pork Skin), a legendary popular menu since Kingdom of Lanna, now a generally well-known menu and very interestingly having ways to go.

บอกได้ว่า อาหารเมนูนี้ เป็นอาหารยอดนิยมของชุมชนท้องถิ่นทางภาคเหนือ ของไทย โดยเฉพาะจังหวัดล้านนา 8 จังหวัด แต่ปัจจุบัน แคบหมูได้แพร่หลายเป็นที่รู้จักทั่วไป และมีการพัฒนารูปแบบการผลืตขึ้นมาเรื่อยๆ เช่น ทำเป็น แคบหมูไร้มันโดยเฉือนเอาส่วนที่เป็นชั้นไขมันออก แล้วจึงเข้าสู่กระบวนการผลิต

น่าสนใจนะคะ เพราะส่วนหนังของหมู (หรืออาจเป็นส่วนหนังของวัว หรือควายก็ได้ ตัวอย่างเช่น มีเมนูอาหารโบราณหนึ่ง ในภาคเหนือ มีชื่อว่า “น้ำหนังควาย” หรือเรียกย่อๆ ว่า “น้ำหนัง” ก็ได้ ทำจากหนังควายค่ะ) เมนูอาหารที่ทำจากส่วนหนังเหล่านี้ มีองค์ประกอบของสารที่เรียกว่า คอลลาเจน Collagen ที่อาจทำให้เราหูผึ่ง เพราะมันเกี่ยวกับความงามของผิวพรรณ และยังเกี่ยวข้องกับการลดความอ้วน ไรทำนองนี้นะคะ อันนี้ เราควรศึกษาค้นคว้าให้ดีๆ ฟังหูไว้หูด้วยนะคะ … แต่มันมีรายละเอียดที่น่าสนใจ

ฉันกำลังสนใจอาหารเมนูนี้มากค่ะ วันหลังจะนำมาเขียนเล่าอีกนะคะ

น้ำหนังควาย, แคบควาย (Crackled Buffalo Skin) เอื้อเฟื้อจากโรงเรียนเทศบาล 2 หนองบัว เชียงราย

วันนี้ดูภาพไปก่อนนะคะ

แล้วพบกันอีกค่ะ…..See you again, bye bye (*__*)+++

Advertisements
This entry was posted in Food and drink, Health and wellness and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s